Trường Đại học Đà Lạt làm việc với các giáo sư đại học Harvard và MIT

Ngày 24/9/2015, Trường Đại học Đà Lạt đã có buổi làm việc với các giáo sư Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Trường Kinh doanh, Đại học Harvard tại Hoa Kỳ.

Về phía Trường Đại học Đà Lạt có: PGS.TS. Nguyễn Đức Hòa – Hiệu trưởng, TS. Trịnh Thị Tú Anh – Trưởng phòng QLKH-HTQT và TS. Trần Hữu Duy – Trưởng phòng Quản lý Đào tạo.

Về phía các giáo sư Hoa Kỳ có:

  • GS. John Quelch – giáo sư kinh tế Trường Kinh doanh, Đại học Harvard;
  • GS. Daniel Jacson – giáo sư Toán MIT;
  • GS. Nazli Choucri – giáo sư Toán MIT.

Thay mặt lãnh đạo nhà Trường, PGS.TS. Nguyễn Đức Hòa gửi lời chào trân trọng nhất và lời cảm ơn đến các giáo sư Hoa Kỳ. PGS.TS. Nguyễn Đức Hòa khẳng định thế mạnh của Trường Đại học Đà Lạt trong lĩnh vực kinh tế - tài chính - quản trị kinh doanh và công nghệ thông tin với đội ngũ tiến sỹ được đào tạo bài bản tại các đại học uy tín ở Úc, New Zealand, và Đài Loan.

Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt đánh giá việc hợp tác trong các lĩnh vực mang ý nghĩa quan trọng đối với Trường Đại học Đà Lạt nói riêng và phát triển giáo dục, kinh tế - xã hội Việt Nam nói chung trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang phát triển theo hướng kinh tế thị trường, sự bùng nổ công nghệ thông tin, vấn đề sở hữu trí tuệ, siêu cạnh tranh và toàn cầu hóa với tốc độ chóng mặt. PGS.TS. Nguyễn Đức Hòa đề nghị tiến tới hợp tác nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực kinh tế - tài chính - quản trị kinh doanh với Đại học Harvard và công nghệ thông tin cùng MIT trong tương lai gần.

Các giáo sư Hoa Kỳ bày tỏ sự vui mừng khi được đón tiếp Hiệu trưởng và đoàn công tác Trường Đại học Đà Lạt tại đại học Harvard và MIT.

GS. John Quelch đánh giá cao khả năng và các chương trình hợp tác của Trường Đại học Đà Lạt đối với các đối tác quốc tế trong những năm gần đây. GS. John Quelch bày tỏ ý kiến rất lạc quan về sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam hiện nay với cơ cấu dân số vàng (hơn 50% dân số trong độ tuổi lao động) cũng như tốc độ phát triển GDP bình quân 7%/năm trong suốt 20 năm qua. GS. John Quelch cũng cho rằng Việt Nam cần phát triển đội ngũ quản lý cao cấp để hoạch định các chính sách công tạo đòn bẩy phát triển kinh tế - xã hội cũng như đội ngũ quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) chiếm 97% số lượng doanh nghiệp ở Việt Nam. Do đó, việc mở các chương trình đào tạo về kinh tế - tài chính - quản trị kinh doanh là vô cùng cần thiết để trang bị cho doanh nghiệp kiến thức quan trọng trong quá trình vận hành và phát triển doanh nghiệp. 

GS. Daniel Jacson và GS. Nazli Choucri của MIT có những đánh giá tích cực đối với sự bùng nổ công nghệ thông tin ở Việt Nam song song những lo ngại về vấn đề an ninh mạng hoặc bảo mật thông tin cá nhân. Hai giáo sư cũng dành sự quan tâm đến việc Trường Đại học Đà Lạt đã có những công bố khoa học trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo – lĩnh vực được kỳ vọng sẽ thay đổi thế giới. Các giáo sư cho rằng bên cạnh việc phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, Việt Nam cần phát triển các công ty phần mềm và trí tuệ nhân tạo, nhằm cung cấp các dịch vụ tiện ích cho cộng đồng. Vì vậy, việc đào tạo công nghệ thông tin gắn liền với các doanh nghiệp là vô cùng cần thiết và phải được đẩy mạnh để theo kịp xu thế tuyển dụng lao động.

PGS.TS. Nguyễn Đức Hòa cảm ơn các ý kiến đóng góp của GS. John Quelch về việc phát triển đào tạo kinh tế - tài chính - quản trị kinh doanh, và  GS. Daniel Jacson và GS. Nazli Choucri về đào tạo công nghệ thông tin tại Trường, đồng thời mời các đến thăm trường trong thời gian sớm nhất.

 


 

 

 

 

(Nguồn: http://dlu.edu.vn/)